COVID – 19: BÁC SĨ TÂY BAN NHA PHẢI CHỌN BỆNH NHÂN NÀO CHẾT

Trong phòng cấp cứu bệnh viện ở Madrid, bác sĩ Bernabeu ký giấy chứng tử cho một cụ ông và lập tức quay sang giúp bệnh nhân đang ngạt thở.

“Trong hoàn cảnh khác, cụ ông đó sẽ có cơ hội được cứu sống. Nhưng ở đây có quá nhiều người, tất cả đều đang hấp hối cùng lúc”, bác sĩ Daniel Bernabeu tại bệnh viện La Paz, một trong những bệnh viện lớn nhất thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, hôm qua cho biết.

Theo Bernabeu, các phòng chăm sóc đặc biệt đều quá tải và các bác sĩ được yêu cầu ưu tiên điều trị cho bệnh nhân trẻ, bởi người cao tuổi nhiễm nCoV không có cơ hội sống sót cao như người trẻ. Nhiều người trút hơi thở cuối cùng trong phòng chờ trước khi được nhập viện, vì các bệnh viện và nhân viên y tế đều quá tải.

Tại bệnh viện La Paz, khu phức hợp rộng lớn gồm 17 tòa nhà, phòng cấp cứu hôm 24/3 có lúc tiếp tới 240 người chờ được tiếp nhận. Các bác sĩ tuyến đầu không mặc đồ bảo hộ đầy đủ, chỉ khoác áo choàng vải và đeo khẩu trang. Họ được khuyến nghị giữ khoảng cách một mét với bệnh nhân, nhưng điều đó là không thể.

“Các đồng nghiệp đang đổ bệnh xung quanh chúng tôi”, bác sĩ Bernabeu nói. “Tôi là bác sĩ X-quang, không được phép ở phòng cấp cứu, nhưng hiện giờ tôi đang phải làm vậy”.

Bac Si Tay Ban Nha 1615 1585282601

Hai nhân viên y tế trò chuyện cạnh xe cứu thương bên ngoài bệnh viện La Paz ở Madrid hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Bệnh viện La Paz hôm 25/3 đã cải tạo nhiều phòng chờ thành buồng điều trị bệnh nhân Covid-19. Sảnh lễ tân cũng bệnh viện sắp tới cũng được biến thành phòng điều trị.

Tuy nhiên, các tiêu chí để bệnh nhân được vào phòng chăm sóc tích cực ngày càng khắt khe hơn. Phòng bệnh mới sẽ được dành cho số bệnh nhân trẻ ngày càng tăng, những người có xu hướng phổi bị tổn thương rất nhanh. “Chúng tôi hoàn toàn bị quá tải”, bác sĩ Bernabeu nói.

Tây Ban Nha hiện ghi nhận gần 58.000 ca nhiễm và hơn 4.300 ca tử vong do Covid-19, cao hơn Trung Quốc và chỉ xếp sau Italy. Thủ tướng Pedro Sanchez, người chưa đầy ba tuần trước vẫn xem nhẹ mối đe dọa của dịch bệnh, cảnh báo người dân rằng phần lớn họ chưa bao giờ trải qua mối đe dọa ở quy mô này.

Thủ tướng Sanchez hôm 8/3 khuyến khích người Tây Ban Nha tham gia cuộc tuần hành rầm rộ ủng hộ Ngày Quốc tế Phụ nữ, bất chấp miền bắc Italy đã áp lệnh phong tỏa. Tây Ban Nha khi đó ghi nhận 589 ca nhiễm, trong đó 4 trường hợp tử vong.

Khoảng 120.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ở Madrid ngày hôm đó, bao gồm một số bộ trưởng và vợ của ông Sanchez, bà Begona Gomez. Chính phủ Tây Ban Nha khi đó tin rằng dịch bệnh vẫn trong giai đoạn kiểm soát. Tuy nhiên, bà Begona Gomez cùng Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero và Phó thủ tướng Carmen Calvo sau đó đã dương tính nCoV. 

Ông Sanchez hôm 15/3 áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Người Tây Ban Nha phải đối mặt những hạn chế chưa từng có trong cuộc sống hàng ngày, trong khi chính phủ tìm cách tăng cường trang bị cho hệ thống chăm sóc y tế để đối phó sự bùng nổ ca nhiễm.

Tuy nhiên, với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng giường chăm sóc đặc biệt, máy thở và thiết bị bảo hộ, các bác sĩ lo sợ bệnh viện sẽ bị quá tải. Nhiều nhân viên y tế phải bọc túi đựng rác vào cánh tay để tự bảo vệ mình. Một y tá trong phòng cấp cứu tại bệnh viện ở thành phố Vitoria cho biết kính bảo hộ chất lượng kém đến mức các bác sĩ hầu như không thể nhìn rõ.

COVID - 19: BÁC SĨ TÂY BAN NHA PHẢI CHỌN BỆNH NHÂN NÀO CHẾT

Nhân viên tang lễ di chuyển quan tài bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Severo Ochoa ở Madrid hôm 25/3. Ảnh: Reuters.

Khoảng 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha đã bị nhiễm bệnh, chiếm khoảng 12% số ca nhiễm của cả nước. Tỷ lệ này tại Italy và Trung Quốc là 8% và 4%. Chính phủ đã mua 640.000 bộ xét nghiệm nhanh và bàn giao 1,6 triệu khẩu trang cuối tuần qua, nâng số khẩu trang lên 4 triệu kể từ ngày 10/3.

Giới chức cũng đang tìm thêm máy thở để duy trì sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch ở các bệnh viện, phòng phẫu thuật và cơ sở quân sự. Các trường đại học, công ty và thậm chí các cá nhân đang sử dụng máy in 3D để sản xuất thêm máy thở và kính bảo hộ cho bác sĩ.

Quân đội đã thành lập bệnh viện dã chiến 5.000 giường trong trung tâm hội nghị khổng lồ ở ngoại ô Madrid, dự kiến hoàn thành vào cuối tuần này. Đây cũng là thời điểm tròn hai tuần kể từ khi Thủ tướng Sanchez ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cột mốc quan trọng trong giai đoạn ủ bệnh của nCoV. Điều này đồng nghĩa với việc mức tăng các ca nhiễm mới có thể bắt đầu chậm lại.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/bac-si-tay-ban-nha-phai-chon-de-benh-nhan-nao-chet-4075527.html

Mời Quý Khách Đánh Giá

Thương hiệu tiêu biểu

Đối tác chiến lược

Copyright 2019 © Đức Bảo Auto | Thiết kế bởi Đức Bảo Auto