Bảo dưỡng gầm xe ô tô như thế nào cho đúng cách?

Bảo dưỡng gầm xe ô tô là công việc bạn cần làm định kì đúng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Nơi đây chứa gần như toàn bộ hệ truyền động chính của một chiếc ô tô. Vì vậy nó phải luôn được quan tâm một cách đặc biệt.

Sở hữu rất nhiều chi tiết do vậy quá trình bảo dưỡng gầm xe khá mất thời gian. Nó còn phụ thuộc vào độ hỏng hóc, hư hại mà xe đang gặp phải.

Cấu tạo gầm xe ô tô

Gầm xe ô tô thường gồm những bộ phận sau : Trục bánh xe trước và sau, trục cát đăng, bộ vi sai. Trong mỗi bộ phận lại gồm nhiều bộ phận nhỏ khác vì vậy đây là một hệ thống tương đối phức tạp. Chỉ một trong số những mắt xích bị hỏng hóc có thể kéo theo cả một hệ thống lớn bị ảnh hưởng.

Kết cấu gầm xe cũng có nhiều dạng. Tùy mỗi nhà sản xuất họ sẽ chọn lựa kiểu gầm xe phù hợp nhất với chiếc xe của mình.

Kiểu khung gầm hình thang, khung gầm ống rỗng, khung gầm ô tô liền khối, khung gầm Ulsab liền khối, khung gầm xương sống.

Gam O To Hinh Thang Tinxe Vn1 Ce83 Min 30.07

Những hư hỏng mà gầm xe ô tô thường gặp phải

Vị trí gầm xe ô tô khá đặc biệt nó nằm sát với mặt đường. Khoảng hở sáng gầm càng lớn với những mẫu xe địa hình. Khoảng hở sáng hẹp với dòng siêu xe thể thao.

Sự cố sập gầm không hề hiếm gặp, khi người lái bất cẩn lái xe vào những con đường gồ ghề, hay leo vỉa hè…Nhẹ thì không vấn đề nhưng trường hợp nặng có thể gây nên những hư hỏng lớn. Như móp méo, gãy trục đăng, hỏng bộ vi sai….

Hư hỏng tiếp theo nơi đây luôn chịu tác động trực tiếp từ đất, đá, bụi bẩn và nước từ mặt đường bắn lên. Lớp sơn ngoài bảo vệ lâu ngày cũng sẽ kém hiệu quả. Vật liệu kim loại bị oxi hóa, ăn mòn chắc chắn sẽ gây hư hại cho hệ thống dẫn động của xe.

Cấu trúc gầm bị xe dịch cũng là nguyên nhân chính làm tiếng ồn trong xe tăng lên. Xe vận hành không ổn định đôi khi còn đánh lái thiếu chính xác rất nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết gầm xe ô tô bị hư hỏng

Khi gầm xe có một số dấu hiệu bất thường sau đây thì bạn nên xem xét đưa xe đi bảo dưỡng ngay.

 • Âm thanh lạ phát ra từ gầm, xe vận hành không được êm
 • Độ vọt của xe bị giảm sút, đạp thốc ga nhưng xe tăng tốc không được nguyên bản như ban đầu
 • Xe đánh lái không chính xác, bị rung giật, lắc nhất là khi di chuyển với vận tốc cao
 • Khí thải từ xe có màu lạ màu trắng đục hoặc màu đen
 • Nước hay dầu bị chảy ra từ gầm xe
 • Tiếng ồn từ mặt đường dội vào trong xe ngày càng lớn
 • Phanh xe không được ăn

Quy trình bảo dưỡng gầm xe ô tô

Tùy thuộc vào tình trạng mà xe đang gặp phải mà ta sẽ có các cách xử lý cho phù hợp. Trước tiên phải xác định chính xác vị trí hay bộ phận gầm xe đang gặp hư hỏng.

Bằng cách quan sát bằng mắt thường, hoặc âm thanh từ vị trí đó phát ra. Sử dụng thiết bị nâng để nâng gầm xe nên cao. Giúp cho việc quan sát được tường minh nhất.

 • Đối với tình trạng nước hay dầu rò rỉ nguyên nhân do khoang chứa dầu, ống xả bị thủng. Cách khắc phục thay mới hoặc chám vá lại những vị trí đó.
 • Âm thanh lạ phát ra từ gầm nguyên nhân do một số khớp nối bị khô dầu, cần tra dầu bôi trơn bổ sung tại những bộ phân này.
 • Phanh xe nhưng không ăn nguyên nhân do má phanh bị mòn, hành trình phanh quá dài. Cách khắc phục điều chỉnh và thay mới má phanh.
 • Xe đánh lái không được chính xác do nhiều nguyên nhân. Bánh xe chưa đặt đúng vị trí, khớp truyền động bị lệch, lốp xe quá non…Cách khắc phục kiểm tra chi tiết từng phần, hỏng tới đâu thì sửa tới đó.

F0db61cc2bdccc8295cd

Để bảo dưỡng gầm xe ô tô tốt hơn hiện nay có khá nhiều phương pháp. Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả bảo vệ rất cao đó là sơn phủ gầm xe ô tô. Hiện tại Autospapro đang triển khai dịch vụ phủ gầm ô tô bằng sản phẩm Wurth (nhập khẩu Đức) được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao.

Quy trình này sẽ phun các lớp sơn bảo vệ chống ăn mòn, chống oxi hóa nên bề mặt gầm xe. Bảo vệ bề mặt kim loại tốt hơn so với lớp sơn nguyên bản từ nhà sản xuất.

Bạn nên tham khảo và làm dịch vụ này cho chiếc xe của mình!

Cách đặt lịch dịch vụ tại Autospapro: 

1. Đặt lịch online qua website của chúng tôi, nhận tư vấn qua hotline: 0868158386

2. Mua hàng qua Fanpage: https://m.facebook.com/ducbaoauto3979

3. Mua hàng trực tiếp tại DUCBAOauto.vn

4. Đặt lịch qua zalo: 0868158386

Mời Quý Khách Đánh Giá

Thương hiệu tiêu biểu

Đối tác chiến lược

Copyright 2019 © Đức Bảo Auto | Thiết kế bởi Đức Bảo Auto