QUY TRÌNH VỆ SINH VÀ BẢO DƯỠNG KHOANG MÁY Ô TÔ

Khoang máy ô tô là một bộ phận rất quan trọng của ô tô vì nó chứa toàn bộ máy để giúp ô tô vận hành. Khoang máy cần được thường xuyên vệ sinh định kỳ để bảo quản tốt động cơ, kéo dài tuổi thọ, đảm bảo xe vận hành trơn tru nhất và phát hiện hỏng hóc hay các vấn đề bất thường khác.

Tuy nhiên, rửa động cơ thế nào cho đúng cách mà không làm hỏng hóc các thiết bị, máy móc bên trong khoang máy lại là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Sau đây, Đức Bảo Auto xin giới thiệu quy trình vệ sinh khoang máy chuẩn của chúng tôi.

Lợi ích của việc vệ sinh khoang máy thường xuyên

Rất nhiều người có ô tô chỉ quan tâm tới việc rửa xe, tân trang nội thất xe, nhưng lại ít có sự quan tâm cần thiết về vệ sinh khoang máy trong quá trình sử dụng.

Một số người có để ý về vấn đề này nhưng chỉ là do được tư vấn từ các trung tâm chăm sóc xe, hoặc đã gặp vấn đề về khoang máy nên mới ý thức được tầm quan trọng của việc này

Việc vệ sinh khoang động cơ là một việc làm quan trọng.

Cũng như hàng ngày bạn phải tắm rửa để cơ thể sạch sẽ, thoải mái, sảng khoái, rũ bỏ mệt mỏi cả ngày và chuẩn bị công việc trong ngày tiếp theo, việc vệ sinh này sẽ giúp cho xe hoạt động trơn tru nhất, các thiết bị, động cơ trong capo được bảo dưỡng sẽ tránh hỏng hóc vặt và nâng cao tuổi thọ.

Khi các chất bẩn như bụi, lá cây, bám vào bề mặt sẽ làm giảm quá trình tản nhiệt, khiến máy bị nóng nhanh hơn. Chỉ cần vài chiếc lá nhỏ lọt xuống phía dưới cùng của kính chắn gió và hệ thống điều hòa cũng có thể khiến đường lấy gió bị tắc. Đồng thời, với việc tồn tại nhiều chất hữu cơ trong khoang động cơ sẽ là cơ hội làm tổ cho một số loài con vật nào đó. Việc làm tổ, và sinh sống của con vật đó trong đấy sẽ gây hại đến hệ thống điện cho tới đường ống dẫn.

Các bước vệ sinh khoang máy

Bước 1

 Trước khi tiến hành dọn dẹp khoang máy, chúng ta hãy để động cơ nguội hẳn trong vòng từ 15 đến 30 phút. Cách này giúp động cơ cũng như các chi tiết quan trọng không bị giảm tuổi thọ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

1817 Img 9470 Edit

Bước 2

 Lấy khăn sạch bịt cổ hút gió. Điều này rất quan trọng, giúp ngăn nước lọt vào buồng đốt gây ra hiện tượng thủy kích.

2

Bước 3

 Xịt dung dịch vệ sinh khoang máy (ở đây là Super Degreaser của Meguiars, các bạn cũng có thể mua dung dịch tương tự của thương hiệu 3M hoặc Black Magic) lên các khu vực xung quanh động cơ và mặt trong nắp capo để làm mềm và hòa tan chất bẩn, loại bỏ cặn ở ngóc ngách.

3

Bước 4

Xịt nước lên khoang máy và bên dưới nắp capo để rửa qua một lượt.

4

Bước 5

 Sau khi rửa qua một lượt, bề mặt khoang máy vẫn còn ướt, chúng ta phun dung dịch lên khoang máy và mặt dưới nắp capo.

5

Bước 6

Lấy chổi hoặc cọ chà sát lên toàn bộ khu vực xung quanh động cơ.

6

Bước 7

 Trong lúc đợi dung dịch vệ sinh tác dụng, chúng ta tháo bỏ nắp máy rồi vệ sinh bằng hơi nước nóng.

7.01

Trên bề mặt động cơ có các bộ phận điện tử nên không được xịt nước, thay vào đó chúng ta dùng bàn chải đánh răng cũ cọ sạch các ngõ ngách, kẽ.

7.2

Bước 8

 Đậy nắp khoang máy tránh nước văng vào động cơ, sau đó xịt nước rửa sạch khu vực xung quanh.

8

Bước 9

 Sau khi dung dịch tẩy rửa đã có tác dụng chúng ta lấy giẻ khô lau sạch các chi tiết trên khoang máy. Dùng bình xịt khí nén hỗ trợ.

1939 Img 9554.edit

Bước 10

 Mọi việc cơ bản đã hoàn tất, chỉ còn một công đoạn cuối cùng là rửa nắp máy.

10.1

10.3

Lưu ý: Chiếc xe được sử dụng trong bài viết là Mercedes-Benz GLK các khu vực trong khoang máy được bố trí khác so với nhiều các mẫu xe hiện có trên thị trường. Do vậy, khi tiến hành tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số đồ bảo hộ và vật dụng che đậy các bộ phận quan trọng như nắp máy, ắc quy (hoặc tháo bỏ ắc quy nếu cần thiết) hoặc hộp đen.

Xin chân thành cảm ơn Trung tâm dịch vụ chăm sóc xe Elite Car Spa đã hỗ trợ thực hiện bài viết này!

Mời Quý Khách Đánh Giá

Thương hiệu tiêu biểu

Đối tác chiến lược

Copyright 2019 © Đức Bảo Auto | Thiết kế bởi Đức Bảo Auto