Vệ sinh khoang máy ô tô và những bộ phận cần lưu ý

Vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ sẽ giúp động cơ ô tô hoạt động tốt hơn, bền hơn. Khi vệ sinh thường xuyên có thể giúp bạn sớm phát hiện được những hư hỏng và thay thế sớm những linh kiện, chi tiết bên trong khoang động cơ.

DUCBAOAUTO sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh khoang máy tại nhà đơn giản và hiệu quả. Bài viết này, sẽ nằm trong seri “Vệ sinh khoang máy tại nhà”, hướng dẫn bạn cần lưu ý các bộ phận chi tiết bên trong khoang động cơ cần được che chắn, bảo vệ.

Khoang May Dong Co Xe O To

Những lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà

Việc vệ sinh khoang máy chủ xe có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý thực hiện đúng quy trình và chú ý một số vấn đề như sau:

  • Những chi tiết nào quan trọng?
  • Những chi tiết nào dễ hư hỏng khi bị ngấm nước?
  • Những chi tiết nào cần được bảo vệ khi tiến hành chăm sóc khoang động cơ?

Bảo vệ các bộ phận kỵ nước

Sử dụng túi ni-lông, màng bọc hoặc màng nhôm che chắn các chi tiết điện như: Cổ hút gió, Hộp cầu chì, ECU (Hộp đen)

Ecu Tren O To

Việc che chắn bảo vệ các bộ phận đó giúp quá trình vệ sinh an toàn. Tránh gây hỏng hóc các linh kiện trong khoang máy ô tô. Nên dùng các loại băng keo chống nước chuyên dụng. Hoặc dùng ni lông để bọc các thiết bị điện tử, mạch điện trên khoang động cơ.

Nếu cận thận hơn có thể ngắt kết nối trên ác quy. Hoặc tháo ác quy ra bên ngoài để dễ dàng hơn khi vệ sinh.

Bọc Lại Các Chi Tiết để Bảo Vệ

Không xịt rửa bằng vòi xịt cao áp trực tiếp vào khoang động cơ

Việc xịt nước trực tiếp vào khoang động cơ có thể khiến một số bộ phận điện bị chập. Điều này sẽ gây ra các thiệt hại khác cho các chi tiết trong khoang máy.

Hãy nới lỏng bu-lông trên cực âm trên pin và trượt cáp nối đất ra khỏi cực. Hoặc ngắt kết nối cực dương để tháo pin ra và làm sạch pin bên ngoài.

Tháo ác Quy Khỏi Khoang Máy

Nếu để pin trong xe, hãy nhét cáp nối đất sang một bên để ngăn không cho nó tiếp xúc với thiết bị đầu cuối. Bên cạnh đó, bạn nên dùng khăn sạch hoặc túi ni lông để bịt máy phát điện, cổ hút gió để tránh nước xâm nhập có thể gây hư hỏng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan sát các chi tiết nhựa và cao su để xem liệu chúng có bị bong tróc không. Nếu có thì phải dán kỹ lại để bảo vệ chúng, đặc biệt là các dây điện nối với các bình ắc quy, hay các mạch pin của khoang động cơ.

Sau khi đã bọc bảo vệ tất cả các chi tiết xong xuôi, hãy khởi động máy trong khoảng 5 phút. Khi đó, động cơ vừa đủ ấm lên sẽ dễ dàng làm chảy các loại dầu mỡ, chất bẩn bám trên khoang máy.

Xịt Bọt Chất Tẩy Rửa Chuyên Dụng Lên Khoang Máy

Bao lâu cần vệ sinh khoang máy ô tô một lần

Không có mốc thời gian nhất định để làm sạch động cơ ô tô. Việc này còn tùy thuộc vào tần suất sử dụng xe hay môi trường xe hoạt động.

Trên thực tế, môi trường nơi tài xế sống thường đóng vai trò quan trọng trong việc bạn nên thực hiện vệ sinh động cơ ô tô thường xuyên như thế nào.

Nếu tại các thành phố, khu đô thị nơi có môi trường khá tốt, ít bùn đất. Chủ xe có thể vệ sịnh định kỳ khoang máy ít nhất 6 tháng/lần.

Nếu ở vùng ven biển hoặc khu vực nông thôn, nơi có nhiều bụi bẩn, bùn đất. Nên vệ sinh động cơ ô tô khoảng 3 tháng/lần.

Ngoài ra, sau những chuyến đi dã ngoại, hoặc đi đường dài. Tài xế hãy kiểm tra và cân nhắc vệ sinh khoang máy ô tô.

Lợi ích khi vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên

Khoang máy là vị trí chứa những bộ phận quan trọng của ô tô như: động cơ, hệ thống làm mát, ắc quy… Vậy nên rửa khoang máy xe ô tô sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và chiếc xe:

Kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe

Vệ sinh khoang máy ô tô giúp các bộ phận quan trọng được làm sạch, từ đó tản nhiệt tốt hơn, hoạt động tốt hơn.

Bảo vệ khoang máy khỏi chuột hoặc côn trùng

Một khoang máy sạch giúp giảm nguy cơ bị chuột, côn trùng xâm nhập từ bên ngoài vào. Điều này giúp xe vận hành an toàn, bảo vệ các chi tiết máy.

Hạn chế nguy cơ bị rò rỉ khi đang vận hành

Nếu một khoang động cơ xe hơi bị bao phủ dầu và hạt cát sẽ làm mài mòn vòng bi, hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rò rỉ phễu.

Giúp xe hoạt động ổn định

Cuối cùng, vệ sinh khoang máy ô tô còn bao gồm việc bảo dưỡng các chi tiết như: gioăng cao su, dây dẫn… Điều này giúp các chi tiết bền hơn, ô tô sẽ hoạt động ổn định hơn.

Trên đây là những lưu ý và cách che chắn các chi tiết trong khoang động cơ trước khi vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà. Chúc các bác luôn vững tay lái trên mọi chặng đường!

5/5 - (1 bình chọn)

Thương hiệu tiêu biểu

Đối tác chiến lược

Copyright 2019 © Đức Bảo Auto | Thiết kế bởi Đức Bảo Auto